1. Công thái học là gì?

Công thái học được định nghĩa là khoa học về việc điều chỉnh nơi làm việc phù hợp với nhu cầu của người dùng, nó nhằm mục đích tăng hiệu quả và năng suất và giảm bớt sự khó chịu.” – Humanscale.

Hầu hết mọi người đã nghe nói về CTH và nghĩ rằng nó liên quan đến chỗ ngồi hoặc thiết kế các thiết bị và điều khiển xe hơi – và nó là… nhưng nó còn nhiều hơn thế nữa. 

Công thái học áp dụng cho việc thiết kế bất cứ thứ gì liên quan đến con người – không gian làm việc, thể thao và giải trí, sức khỏe và an toàn.

Cách ngồi ghế công thái học
Cách ngồi ghế công thái học

Ergonomics (hay ‘yếu tố con người’ như được gọi ở Bắc Mỹ) là một nhánh của khoa học nhằm mục đích tìm hiểu về các khả năng và giới hạn của con người, sau đó áp dụng cách học này để cải thiện sự tương tác của con người với các sản phẩm, hệ thống và môi trường.

Ergonomics nhằm mục đích cải thiện không gian và môi trường làm việc để giảm thiểu nguy cơ thương tích hoặc tổn hại. Vì vậy, khi công nghệ thay đổi, cũng cần đảm bảo rằng các công cụ chúng ta truy cập để làm việc, nghỉ ngơi và giải trí được thiết kế cho các yêu cầu của cơ thể chúng ta.

2. CTH giúp gì trong cuộc sống

Hãy nghĩ về góc của màn hình máy tính hoặc chiều cao của bàn làm việc. Hãy nghĩ xem liệu mắt bạn có bị căng thẳng vào cuối ngày hay không hoặc cổ tay của bạn có bị đau do đánh máy hay không. 

Sự hiểu biết sâu sắc về công thái học có thể ngăn ngừa hầu hết các chấn thương tại nơi làm việc bằng cách điều chỉnh các công cụ cho người sử dụng, nhấn mạnh vào tư thế thích hợp để giảm tác động của các chuyển động lặp đi lặp lại.

Việc sử dụng máy tính và công nghệ thay đổi nhanh chóng trong môi trường làm việc hiện đại đã làm tăng đáng kể nhu cầu về CTH. Bàn, ghế, màn hình, bàn phím và ánh sáng đều cần được đánh giá khi tạo không gian làm việc, cho dù đó là tại văn phòng hay tại nhà.

Công thái học cũng tính đến nhu cầu di chuyển suốt cả ngày. Nội thất văn phòng có truyền thống khuyến khích các tư thế cứng, cố định và ít chuyển động. 

Tuy nhiên, sự cân bằng giữa ngồi và đứng, có thể được hỗ trợ bằng bàn có thể điều chỉnh độ cao , là một cách đã được chứng minh để chống lại những tác động của hành vi ít vận động tại nơi làm việc.

5/5 - (9 bình chọn)

0 thoughts on “Công Thái Học là gì? Công Thái Học Giúp Gì Trong Cuộc Sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status