Giới thiệu về VESA: VESA là một tập đoàn phi lợi nhuận quốc tế do Hội đồng quản trị đứng đầu, đại diện cho một thành viên bỏ phiếu của hơn 285 thành viên công ty trên toàn thế giới.

Tiêu chuẩn VESA: hỗ trợ và thiết lập các tiêu chuẩn hiển thị cho toàn bộ ngành cho PC, máy trạm và các ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng.

VESA cung cấp một diễn đàn để phát triển, quảng bá và hỗ trợ các tiêu chuẩn mở cho ngành công nghiệp hiển thị.

Hừm, có vẻ dài dòng quá ha… túm váy lại tiêu chuẩn VESA là gì?

Tiêu chuẩn VESA là gì?

Tiêu chuẩn VESA xác định kích thước của giao diện đính kèm bốn lỗ ở mặt sau của màn hình và các vít được sử dụng để lắp các lỗ đó. Nó cũng chỉ định vị trí của mẫu lỗ trên màn hình.

Để gắn vào giá đỡ tiêu chuẩn VESA, lý tưởng nhất là mẫu lỗ nên được căn giữa trên mặt sau của màn hình. Một mẫu ở vị trí trung tâm giảm thiểu lực xoáy tác dụng lên ngàm, cho phép nó giữ được tải trọng nặng hơn.

Hướng dẫn lắp màn hình

VESA xác định các tiêu chuẩn để gắn giao diện trên màn hình và TV. Các ưu điểm của tiêu chuẩn VESA là rất nhiều:

    • Nó cho phép lắp đặt chi phí thấp màn hình vào nhiều ứng dụng trong khi màn hình định vị để tăng tính linh hoạt và lợi ích công thái học.
    • Sử dụng hướng dẫn này để xác định khả năng tương thích tiêu chuẩn VESA của màn hình của bạn để xác minh rằng nó sẽ gắn vào sản phẩm giá đỡ tiêu chuẩn VESA.

Tiêu chuẩn vesa là gì? Tiêu chuẩn màn hình máy tính 2021

Hãy nhớ khi chọn giá đỡ tiêu chuẩn VESA, hãy chọn mẫu lỗ và cân nặng màn hình làm tiêu chí chính để xác định khả năng tương thích. Kích thước màn hình chỉ là một yếu tố khi không gian xung quanh hạn chế việc lắp đặt màn hình. Bảng trên phản ánh các nguyên tắc của tiêu chuẩn VESA dành cho các nhà sản xuất màn hình.

VESA MIS-D

Màn hình tuân thủ VESA MIS-D, 100/75, C được trang bị mẫu lỗ vuông 100 x 100 mm hoặc 75 x 75 mm, sử dụng vít M4 để gắn giá đỡ vào màn hình.

Đây là giao diện phổ biến nhất cho các màn hình có trọng lượng dưới 30 lbs (14 kg); TV nhỏ và màn hình máy tính thường có giao diện MIS-D. Ergotron mang một dòng giá đỡ chuẩn VESA tương thích MIS-D toàn diện.

tiêu chuẩn vesa là gì

VESA MIS-E

Màn hình chuẩn VESA MIS-E, C được trang bị mẫu lỗ hình chữ nhật 200 x 100 mm, sử dụng vít M4 để gắn giá đỡ vào màn hình. Màn hình cỡ trung đôi khi sử dụng giao diện này; màn hình điển hình trong loại này nặng dưới 50 lbs (23 kg).

Các giá đỡ MIS-E VESA cũng như một bộ chuyển đổi có thể chuyển đổi một tấm gắn MIS-D để giữ một màn hình MIS-E.

tiêu chuẩn vesa là gì

VESA MIS-F

Màn hình chuẩn VESA MIS-F, C có các mẫu lỗ khác nhau được đặt cách nhau theo từng bước 200 mm (ví dụ: 400 x 200 mm và 600 x 400 mm đều là các mẫu lỗ MIS-F).

Vít M6 hoặc M8 được sử dụng để gắn ngàm vào màn hình. Các TV nặng hơn có kích thước màn hình lớn hơn 31 “thường tuân theo biến thể này.

Trên thực tế, một số màn hình trong loại này sai lệch so với tiêu chuẩn theo những cách nhỏ. Ví dụ: mẫu lỗ 300 x 300 mm không phải là hiếm. Đây là lý do tại sao chuẩn VESA giá đỡ cho màn hình MIS-F được thiết kế để xử lý các mẫu lỗ không đều.

tiêu chuẩn vesa là gì

Bạn có được lợi ích gì khi mua màn hình đạt tiêu chuẩn VESA?

Dù là game thủ hay người dùng làm việc thì tiêu chuẩn Vesa khi mua màn hình ở các khía cạnh chính là chỉ báo cho thấy khả năng tương thích lắp đặt và hiển thị đồ họa tuyệt vời.

Nên nhớ rằng đằng sau VESA là các ông lớn NVIDIA, AMD, DELL, HP….cho nên việc bạn mua màn hình có chuẩn VESA cũng có nghĩa là bước vào hệ sinh thái nơi được các ông lớn hỗ trợ tận răng.

Một số ví dụ về tiện ích VESA:
    • Chân đế VESA tương thích với mọi màn hình có tiêu chuẩn chân cắm VESA cùng kích thước. Ví dụ chân cắm do Dell sản xuất có thể gắn vừa màn hình của ASUS khi màn hình này tuân thủ tiêu chuẩn VESA. 
    • Màn hình Hỗ trợ cổng Display Port (DP) đạt tiêu chuẩn Vesa cho màu sắc và hiển thị tốt, những màn 144Hz thường hỗ trợ cổng DP và tương thích với hầu hết các loại card đồ họa hiện nay.
    • Chứng nhận VESA HDR cho biết một màn hình có chất lượng tốt khi làm việc mà không cần phải băn khoăn về các thông số và chỉ số khác.

Kết luận:

Tóm gọn lại tiêu chuẩn VESA là một loại tiêu chuẩn công nhận nên có khi chúng ta mua màn hình, là chỉ báo cho khả năng tương thích, hỗ trợ và chất lượng hiển thị của màn hình.

Những màn hình có chữ VESA thường không hề rẻ, nhưng cần thiết và cho chúng ta biết khả năng hỗ trợ công việc, lắp đặt và phục vụ đồ họa của nó tốt như thế nào.

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để chuẩn bị cho khởi đầu của cuộc đua setup góc làm việc không giới hạn, không điểm dừng nha!!

Nếu bạn có góp ý kiến hay những hình ảnh setup góc làm việc của bạn thì hãy gửi tin nhắn cho mình qua kênh Facebook: i-Setups.com 10 Cách Trang Trí Góc Làm Việc

—————————————————————————————————

Bạn có thể xem thêm các bài viết tại đây:

[ĐÁNH GIÁ] Top 9 Giá Treo Màn Hình Máy Tính Tốt Nhất 2021

[TƯ VẤN] 6 Lưu Ý Khi Setup Góc Làm Việc Đẹp Hiệu Quả Nhất 2021

15 Vật Dụng Cần Thiết Để Trang Trí Phòng Trọ Hàn Quốc

0 thoughts on “Tiêu Chuẩn VESA là gì? Tiêu Chuẩn Màn Hình 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status